0902 148 147

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Tổng hợp các lỗi thường gặp và cách sửa đồng hồ vạn năng chi tiết nhất

Hiokivn.com 3 năm trước 5725 lượt xem

  Do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến sau khi sử dụng một thời gian thì đồng hồ vạn năng có thể bị hỏng, hoạt động kém. Thực tế, chỉ cần nắm bắt một số kinh nghiệm cơ bản, người dùng có thể sửa đồng hồ vạn năng nhanh chóng, cho khả năng hoạt động tốt. 

  Các lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng

  Bất kỳ một thiết bị đo điện nào cũng có những nguyên tắc sử dụng và đảm bảo an toàn. Để tránh khỏi đồng hồ vạn năng bị hỏng không mong muốn, trong quá trình sử dụng người dùng cần tuân thủ các lưu ý sau:

  Đảm bảo các nguyên tắc an toàn khi sửa đồng hồ vạn năng
  Đảm bảo các nguyên tắc an toàn khi sửa đồng hồ vạn năng
  • Tuyệt đối không để đồng hồ vạn năng chế độ thang đo điện trở hay thang đo dòng điện khi đo vào điện áp xoay chiều, trường hợp để nhầm có thể dẫn tới hỏng đồng hồ vạn năng. 

  • Không để nhầm thang đo dòng điện, đo vào nguồn AC có thể gây hỏng đồng hồ của bạn. 

  • Để nhầm thang đo điện trở vào đo vào nguồn AC, làm hỏng các điện trở trong đồng hồ đo điện vạn năng.

  • Nếu để thang đo áp DC mà đo vào nguồn AC thì kim đồng hồ không báo , nhưng đồng hồ không ảnh hưởng.

  • Để thang DC đo áp AC đồng hồ không lên kim nhưng đồng hồ không bị hỏng.

  • Nếu để nhầm thang đo dòng điện khi đo điện áp DC, có khả năng gây hỏng đồng hồ 

  • Nếu  để nhầm thang đo điện trở khi đo điện áp DC, đồng hồ sẽ bị hỏng các điện trở bên trong. 

  Cách sửa lỗi đồng hồ vạn năng bị cháy

  Nguyên nhân:

  Các nguyên nhân như chọn nhầm thang đo, đo điện áp quá lớn so với thông số đồng hồ vạn năng, sử dụng nguồn pin không đúng tiêu chuẩn nhà sản xuất... có thể dẫn đến cháy đồng hồ vạn năng. 

  Cách sửa đồng hồ vạn năng bị cháy:

  Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến cháy đồng hồ vạn năng mà người dùng sẽ có những giải pháp, cách sửa đồng hồ vạn năng kim, điện tử khác nhau. Nếu chưa xác định được nguyên nhân, người dùng càn tìm hiểu hư hỏng trước và xử lý kịp thời. 

  Bước 1: Người dùng dùng tô vít tháo nắp lưng của đồng hồ vạn năng ra và quan sát xem các linh kiện trên bo mạch có vấn đề gì bất thường hay không.

  Quan sát linh kiện và bo mạch đồng hồ vạn năng
  Quan sát linh kiện và bo mạch đồng hồ vạn năng

  Bước 2: Chú ý đến các bộ phận như tụ, điện trở, cầu chì, pin. Để kiểm tra chúng, hãy dùng một chiếc đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm khác để đo. Trường hợp cầu chì bị đứt hãy thay mới. 

  Bước 3: Lắp pin của đồng hồ vạn năng lại và tiến hành đo lại. Nếu kim đồng hồ vạn năng di chuyển tức bạn đã khắc phục thành công. Trường hợp không khắc phục được, bạn cần mang thiết bị đến các trung tâm bảo hành để được tư vấn và sửa chữa.

  XEM THÊM: Các lỗi thường gặp trên ampe kìm và cách khắc phục 

  Cách sửa lỗi hồ vạn năng bị nhảy số

  Nguyên nhân:

  Lỗi này thường gặp ở đồng hồ vạn năng điện tử và sửa đồng hồ vạn năng số nhảy số được nhiều người quan tâm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như: 

  • Đồng hồ vạn năng hết pin

  • Đồng hồ vạn năng lâu không sử dụng cũng khiến đồng hồ nhảy số liên tục.

  • Đồng hồ vạn năng bị nhiễm hơi nước, ẩm, có nhiều bụi bẩn.

  Sửa đồng hồ vạn năng bị sai số, nhảy số:

  Cách sửa đồng hồ vạn năng điện tử khi bị nhảy số và sai số được thực hiện theo các bước: 

  Bước 1: Người thực hiện đảm bảo đồng hồ vạn năng số của bạn di chuyển về nút OFF để tắt máy. Tiếp theo, tháo ốc ở mặt sau thiết bị bằng các thiết bị chuyên dụng. 

  Tháo ốc mặt sau đồng hồ vạn năng để quan sát
  Tháo ốc mặt sau đồng hồ vạn năng để quan sát

  Bước 2: Quan sát các phần linh kiện như cầu chì, pin, tụ điện… về khả năng hoạt động, có bị cháy hay không. 

  Bước 3: Nếu có các dấu hiệu linh kiện bất thường, người dùng hãy dùng giấy giáp mịn chà thật kỹ phần vòng trong màu xám. Lưu ý cần thực hiện thật tỉ mỉ, nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến miếng đồng cũng như linh kiện bên trong. Việc chà này sẽ giúp tiếp điểm tiếp xúc dễ hơn. 

  Bước 4: Thực hiện kiểm tra lại xem đồng hồ vạn năng đã hoạt động bình thường hay chưa bằng cách kết nối que đo và đo điện áp hoặc dòng điện… Thông thường đồng hồ vạn năng nhiễm nước hoặc bụi dẫn đến tình trạng này sẽ được khắc phục theo cách này.

  Trường hợp không khắc phục lỗi đồng hồ đo điện bị nhảy số được, bạn cần đem thiết bị đến các trung tâm bảo hành, thợ sửa chữa đồng hồ vạn năng để được tư vấn xử lý. 

  XEM THÊM: Đồng hồ vạn năng loại nào tốt? Các tiêu chí khi chọn mua

  Cách sửa lỗi đồng hồ vạn năng đo nhầm thang đo 

  Nguyên nhân:

  Đo nhầm thang đo là lỗi phổ biến và thường gặp ở nhiều người mới nghiên cứu về thiết bị. Khi chọn nhầm thang đo sẽ khiến thiết bị đen màn hình, hỏng các chức năng… 

  Cách sửa đồng hồ vạn năng bị hư do chọn nhầm thang đo: 

  Bước 1: Người thực hiện cần tiến hành tháo mở lắp đồng hồ và thực hiện kiểm tra mạch có bị hỏng hóc không.

  Kiểm tra mạch ở đồng hồ vạn năng
  Kiểm tra mạch ở đồng hồ vạn năng

  Bước 2: Quan sát và kiểm tra các thiết bị tụ điện, cầu chì, điện trở và pin. Sử dụng đồng hồ vạn năng khác hoặc các thiết bị kiểm tra chuyên dụng khác để đo. Khi cầu chì hoặc tụ điện của đồng hồ vạn năng bị lỗi, cần được thay mới. 

  Bước 3: Bước cuối cùng của sửa đồng hồ đo điện vạn năng là lắp lại thiết bị để xác định thiết bị đã hoạt động ổn định chưa.

  Nhìn chung, đồng hồ vạn năng là thiết bị đo và kiểm tra điện chuyên dụng, độ bền cao. Tuy nhiên, người dùng cần đặc biệt chú ý các lưu ý trong quá trình sử dụng để tăng tuổi thọ cho thiết bị. Hy vọng những thông tin hướng dẫn sửa đồng hồ vạn năng trên sẽ giúp bạn khắc phục và sửa đồng hồ vạn năng một cách tốt nhất. Nếu có nhu cầu mua đồng hồ vạn năng chính hãng, giá tốt thì hiokivn.com là một địa chỉ tin cậy mà bạn không thể bỏ qua.

  5725 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn