0902 148 147

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Tìm hiểu chi tiết khái niệm, công dụng và chức năng của đồng hồ vạn năng

hiokivn.com 1 tháng trước 204 lượt xem

  Đồng hồ vạn năng là thiết bị được tích hợp nhiều chức năng đo lường khác nhau giúp hỗ trợ thợ điện kiểm tra, khắc phục các sự cố về điện trên thiết bị, động cơ, mạch và hệ thống điện. Để hiểu rõ hơn đồng hồ vạn năng là gì, công dụng và chức năng của đồng hồ vạn năng vom như thế nào, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

  Đồng hồ vạn năng là gì?

  Đồng hồ vạn năng (tiếng Anh là Volt-Ohm- Multimeter hay VOM) là thiết bị đo và kiểm tra điện có khả năng đo điện đa chức năng. Đồng hồ đo điện này được tích hợp trong công việc đo và kiểm tra nhanh các thông số như: điện áp, cường độ dòng điện, tần số, điện dung, điện trở, kiểm tra đi ốt… 

  Đồng hồ vạn năng là thiết bị đo điện đa chức năng
  Đồng hồ vạn năng là thiết bị đo điện đa chức năng

  Ngoài ra, một số đồng hồ vạn năng còn tích hợp thêm nhiều tính năng như đo nhiệt độ, kiểm tra tính liên tục… Thiết bị này cấu tạo từ các linh kiện điện tử chủ động với nguồn điện chính là pin. 

  Bên cạnh tên gọi đồng hồ vạn năng, thiết bị này còn được gọi với một số tên khác như: đồng hồ đo điện vạn năng, đồng hồ VOM, máy đo vom, thiết bị đo đa chức năng, thiết bị đo điện vạn năng... 

  Các loại đồng hồ vạn năng

  Hiện nay, đồng hồ vạn năng được phân làm 2 loại thông dụng: đồng hồ vạn năng dạng cầm tay và đồng hồ vạn năng để bàn. Trong đó, đồng hồ vạn năng cầm tay lại được phân loại thành đồng hồ vạn năng chỉ thị kim và đồng hồ vạn năng điện tử. Mỗi loại lại có những khác biệt về đặc điểm thiết kế, ưu nhược điểm khác nhau.

  Đồng hồ vạn năng dạng cầm tay

  Đồng hồ vạn năng dạng cầm tay là thiết bị có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng bỏ túi và cầm tay đến nhiều vị trí khác nhau. Do đặc điểm về thiết kế giúp thiết bị được ứng dụng đa dạng ở nhiều vị trí đo, kể cả trên cao và những nơi chật hẹp. Theo thiết kế, đồng hồ vạn năng cầm tay bao gồm: 

  Đồng hồ vạn năng chỉ thị kim

  Đồng hồ vạn năng chỉ thị kim (Analog) có bộ phận cơ khí chính là Galvanometer hoạt động không cần nguồn nuôi với thiết kế dạng kim trên thang chia độ. Loại đồng hồ vạn năng này thường được dùng để đo các đại lượng cơ bản như: hiệu điện thế, điện trở, cường độ dòng điện… với kết quả đo đạc hiển thị trên màn hình có hình cung chia sẵn giá trị có kim chỉ thị.

  Thiết kế đồng hồ vạn năng chỉ thị kim
  Thiết kế đồng hồ vạn năng chỉ thị kim

  Loại đồng hồ vạn năng này có ưu điểm là thiết kế thân thiện, mức giá thành hợp lý. Tuy nhiên, thiết bị thường khó đọc với những người mới tìm hiểu về lĩnh vực điện. Do đó, nếu với nhu cầu đo lường cơ bản thì đây là thiết bị được lựa chọn dành cho bạn. 

  Đồng hồ vạn năng điện tử

  Đồng hồ vạn năng điện tử (Digital) còn được gọi là đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, là thiết bị sử dụng các linh kiện điện tử chủ động, hoạt động nhờ nguồn điện là pin. Đây là thiết bị ra đời sau đồng hồ vạn năng kim, tích hợp nhiều tính năng hiện đại, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.

  Thiết kế đồng hồ vạn năng điện tử
  Thiết kế đồng hồ vạn năng điện tử

   Ngoài các chức năng đo lường cơ bản như: hiệu điện thế, điện trở, cường độ dòng điện… Một số đồng hồ vạn năng số còn được tích hợp thêm các chức năng như: kiểm tra đi ốt, điện dung, tần số, tụ điện, độ dẫn điện, đo nhiệt độ… 

  Ưu điểm của đồng hồ vạn năng điện tử là kết quả hiển thị rõ ràng, chính xác. Do đó, hạn chế việc nhìn nhầm hoặc đọc sai số. Thêm vào đó, khả năng đo lường đa dạng giúp người dùng kiểm tra tổng quát hệ thống điện, thiết bị điện. Tuy nhiên, đồng hồ vạn năng điện tử có nhược điểm là mức giá thành thường đắt hơn so với đồng hồ vạn năng kim. 

  Đồng hồ vạn năng dạng để bàn

  Đồng hồ vạn năng để bàn hay còn gọi là máy đo vạn năng là thiết bị được đặt cố định ở bàn. Thiết bị thiết kế với kích thước khá to và nặng, thường được dùng trong các trung tâm bảo hành, phòng thí nghiệm, trường dạy học. Đây là loại đồng hồ vạn năng có khả năng đo lường các giá trị điện lớn. Do đó, tùy vào nhu cầu sử dụng người dùng có thể căn cứ để lựa chọn phù hợp. 

  Thiết kế đồng hồ vạn năng dạng để bàn
  Thiết kế đồng hồ vạn năng dạng để bàn​​​​​

  Công dụng của đồng hồ vạn năng

  Đồng hồ vạn năng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như đo lường và kiểm tra chỉ số của các linh kiện, sản phẩm điện, điện tử, hệ thống điện... Nhờ việc kiểm tra, giám sát giúp thiết bị đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, lắp đặt và sửa chữa các thiết bị điện, điện tử. 

  Đồng hồ VOM giúp phát hiện nhanh các lỗi, hư hỏng mà mắt thường không thể phát hiện được. Nhờ đó, người sử dụng có thể đo các chỉ số, đánh giá và so sánh để tìm ra chính xác vị trí, chi tiết linh kiện điện tử bị hỏng để tiến hành sửa chữa và thay thế. 

  Chức năng của đồng hồ vạn năng 

  Nhiều người đặt ra câu hỏi đồng hồ vạn năng dùng để đo gì hay đồng hồ vạn năng có thể đo được gì? Thực tế, đồng hồ đo điện vạn năng dùng để đo nhiều giá trị khác nhau tùy từng dòng và model sản phẩm. Trong đó, các chức năng đo chính có thể kể đến như: 

  • Đo điện áp một chiều (DCV)

  • Đo điện áp xoay chiều (ACV)

  • Đo dòng điện một chiều (DCA)

  • Đo dòng điện xoay chiều (ACA)

  • Đo điện trở

  • Đo thông mạch

  Ngoài ra, một số loại đồng hồ vạn năng hiện đại còn được nhà sản xuất tích hợp thêm một số chức năng và tính năng đo lường khác như: 

  Chức năng đo giá trị điện dung (C) của tụ điện: Tuy giải đo tụ điện của đồng hồ vạn năng không rộng và tốc độ đo không nhanh như các máy đo LCR chuyên dụng nhưng đây cũng là một tính năng khá tốt và cần thiết cho việc kiểm tra và sửa chữa các mạch cơ bản.

  Tính năng điều chỉnh dải đo tự động: Nhiều thiết bị điện hiện nay được trang bị tính năng chỉnh dải tự động, chỉ cần chọn đúng chức năng đo đồng hồ sẽ tính toán và đưa về thang đo gần nhất giúp người dùng giúp tiết kiệm thời gian, kết quả đo chính xác. 

  Đo tần số dòng điện: Nhiều loại đồng hồ đo vạn năng năng được trang bị tính năng đo tần số dòng điện Hz giúp kiểm tra điện tối ưu hơn và đảm bảo hệ thống điện hoạt động tốt. 

  Chức năng đo độ tự cảm (L) của cuộn cảm: Đo thông số cuộn cảm, thường gặp hơn ở các sản phẩm có giá thành cao.

  Kiểm tra hFE của Transistor: Kiểm tra hFE (hệ số khuếch đại) của transistor để cắm các chân của Transistor vào các khe PNP – NPN trên đồng hồ và đọc giá trị đo trên màn hình, 

  Đo nhiệt độ: Kiểm tra nhiệt độ xem thiết bị có phù hợp với nhiệt độ vận hành thông thường hay không, chức năng đo nhiệt độ được tích hợp cũng là một ý tưởng khá hay cho việc kiểm tra sơ bộ này.

  Một số tính năng hỗ trợ đo khác: 

  • Chức năng bảo vệ nhầm chế độ đo

  • Tự động tắt màn hình

  • Chức năng cảm ứng điện không tiếp xúc NVC

  • Chức năng chống cắm nhầm điện

  • Hỗ trợ đèn nền dễ dàng quan sát

  • Kháng nước và bụi bẩn

  XEM THÊM: Địa chỉ mua đồng hồ đo điện chính hãng, giá tốt nhất

  Một số đồng hồ vạn năng bán chạy hiện nay

  Đồng hồ vạn năng điện tử Hioki DT4254 True RMS

  Đồng hồ vạn năng Hioki DT4254 có tốc độ phản hồi cực nhanh khi đo lường giúp người dùng an tâm khi sử dụng. Ngoài ra, thiết bị thiết kế nhỏ gọn, độ an toàn thử nghiệm điện đạt mức cao hơn 1700 VDC. Tính năng đo điện áp của thiết bị lên đến 1700 VDC, cho phép kiểm tra điện áp không tải của các cài đặt megasol. 

  đồng hồ vạn năng là gì 5
  Đồng hồ vạn năng điện tử Hioki DT4254 

  Ngoài ra, thiết bị còn có khả năng tự động phát hiện và kiểm tra điện áp không tải, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

  Một số thông số tính năng đo lường Hioki DT4254:

  • Dải điện áp AC: 6.000 V đến 1000 V, 4 dãy, đặc Tần số: 40 Hz đến 1 kHz cơ bản chính xác 40-500 Hz: ± 0,9% RDG. ± 3 DGT. (True RMS, đỉnh yếu tố 3)

  • Dải điện áp DC: 600,0 mV đến 1500 V , 5 phạm vi, độ chính xác cơ bản: ± 0,3% RDG. ± 3 DGT.

  • Tần số: 99,99 Hz đến 99,99 kHz, 4 dãy (giới hạn bởi điện áp phát hiện tối thiểu), độ chính xác cơ bản: ± 0,1% RDG. ± 1 DGT.

  • Dò điện áp Hi: AC40 V đến 600 V, Lo: AC80 V đến 600 V

  • Chức năng khác: Chức năng lọc, hiển thị giá trị giữ, Auto giữ, Max / Min / hiển thị giá trị trung bình, màn hình hiển thị tương đối, Auto-điện tiết kiệm, giao tiếp USB (tùy chọn)

  Giá tham khảo:  3.795.000 đồng (đã bao gồm thuế).

  Đồng hồ vạn năng kim Hioki 3030-10

  Đồng hồ vạn năng Hioki 3030-10 là đồng hồ vạn năng dạng kim tích hợp nhiều tính năng nổi bật với khả năng đo điện áp DC, AC, đo dòng DC, điện trở… Thiết bị được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như để đo dòng điện, kiểm tra thông số điện năng trong các nhà máy, điện lực.

  Đồng hồ vạn năng kim Hioki 3030-10 dạng kim
  Đồng hồ vạn năng kim Hioki 3030-10 dạng kim

  Thông số kỹ thuật đo lường của Hioki 3030-10:

  • Dải đo dòng điện DC: 60 μA / 30 m / 300 mA (300 mV internal voltage drop). Độ chính xác: ± 3% f.s

  • Dải điện áp AC: 12 V (9 kΩ/V). Độ chính xác: ± 4% f.s. 30/120/300/600 V (9 kΩ /V) Độ chính xác: ± 2,5% f.s

  • Dải điện áp DC: 0.3 V/ 3/12/30/120/300/600 V / ±2.5 % f.s

  • Điện trở: 0 ~ 3 kΩ (trung tâm thang đo là 30 Ω), R × 1, R × 10, R × 100, R × 1 k

  • Thang đo nhiệt độ: Có thang đo nhiệt độ

  • Tiêu chuẩn an toàn: CE CAT III 600V

  Giá tham khảo: 1.452.000 đồng (đã bao gồm thuế)

  Đồng hồ vạn năng để bàn Hioki 3237

  Máy đo điện đa năng Hioki 3237 là loại đồng hồ vạn năng kỹ thuật số để bàn có thể đo 5 chữ số có độ chính xác cao lấy mẫu 300 lần/ giây. Đây là thiết bị tích hợp nhiều tính năng đo lường cơ bản, ứng dụng trong đo lường điện áp giá trị cao. 

  Hioki 3237 là máy đo vạn năng dạng để bàn khả năng đo vượt trội
  Hioki 3237 là máy đo vạn năng dạng để bàn khả năng đo vượt trội

  Thông số kỹ thuật đo lường của Hioki 3237:

  • Dải điện áp AC: 1999,99 mV đến 750,00 V, 4 dải, Đặc tính tần số: 10 Hz đến 30 kHz, Độ chính xác cơ bản: ± 0,2% rdg. ± 100 dgt., (True RMS được điều chỉnh, lỗi cộng hệ số Crest: 1

  • Dải điện áp DC: 199,999 mV đến 1000,00 V, 5 dải, Độ chính xác cơ bản: ± 0,025% rdg. ± 2 dgt.

  • Phạm vi kháng cự thấp: 199,999 Ω - 100.000 MΩ, 7 dải, Độ chính xác cơ bản: ± 0.05% rdg. ± 2 dgt.

  • Điện trở: 1999,99 Ω - 1999,99 kΩ, 4 dải, Độ chính xác cơ bản: ± 0.05% rdg. ± 6 dgt.

  • Kiểm tra điốt: Với dải 1999,99 mV, kiểm tra dòng điện 1 mA

  • Kiểm tra liên tục: Âm thanh bíp 50,00 Ω trở xuống ở dải 1999,99 Ω, Dòng thử nghiệm 100 μA

  • Tốc độ lấy mẫu: 300 lần / s (Nhanh), 8 đến 9 lần / s (Trung bình), 1 lần / s (Chậm)

  • Chức năng khác: Bộ so sánh, Lưu / Tải cài đặt, Đầu ra máy in, Đo dòng điện với đầu dò kẹp và chia tỷ lệ, I / O điều khiển bên ngoài

  Bài viết đã giải đáp một số vấn đề liên quan đến đồng hồ vạn năng là gì, đồng hồ VOM là gì hay đồng hồ vạn năng đo gì. Hy vọng những thông tin tổng hợp trên giúp bạn có thêm thông tin tìm hiểu về đồng hồ vạn năng để ứng dụng tốt trong công việc. Đặc biệt, nên lựa chọn đồng hồ vạn năng chính hãng tại Hiokivn.com để giúp bạn an tâm về chất lượng. 

  204 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn