0902 148 147

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Cách đấu tủ điện 3 pha công nghiệp đúng kỹ thuật

Hiokivn.com 2 năm trước 1624 lượt xem

  Tủ điện 3 pha công nghiệp là thiết bị quan trọng trong hệ thống điện. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách đấu tủ điện 3 pha công nghiệp chi tiết và đúng kỹ thuật nhất. Mời bạn đọc tham khảo!

  Tủ điện 3 pha công nghiệp là gì? 

  Trước khi biết cách đấu tủ điện 3 pha công nghiệp, chúng ta cùng tìm hiểu xem thiết bị này là gì nhé! Tủ điện 3 pha là loại tủ điện được dùng phổ biến trong các doanh nghiệp, nhà máy, phân xưởng hay ở các tòa nhà lớn. Hiện nay, có nhiều hộ gia đình cũng sử dụng tủ điện 3 pha. 

  Tủ điện 3 pha công nghiệp
  Tủ điện 3 pha công nghiệp

  Tủ điện công nghiệp này có tác dụng chứa đựng và bảo vệ các thiết bị điện, bảng mạch điện,... Đồng thời, chúng còn giúp điều khiển và có thể vận hành các thiết bị cung cấp hoặc đóng cắt điện.

  Tủ điện công nghiệp 3 pha thường có kích thước lớn, hình vuông hoặc hình chữ nhật. Vỏ tủ làm từ các vật liệu bằng kim loại như: tôn, thép, inox. Lớp vỏ này thường được phủ lớp sơn cách điện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

  Cách đấu tủ điện 3 pha công nghiệp

  Để đấu tủ điện người ta cần có sơ đồ tủ điện công nghiệp và biết cách đọc bản vẽ tủ điện công nghiệp. Đây là những bước quan trọng trong cách đấu tủ điện 3 pha công nghiệp. Cụ thể hơn, cách đấu tủ điện công nghiệp gồm 6 bước chính: 

  Xác định thông số kỹ thuật để chọn thiết bị điện thích hợp

  Trước khi đấu nối tủ điện công nghiệp, bạn cần tính toán chuẩn bị các thiết bị điện phù hợp để cho vào tủ. Các thiết bị điện công nghiệp này cần được cân đối giữa tính kinh tế và tính kỹ thuật. Chọn thiết bị có đầy đủ công năng cần thiết, đồng thời có giá thành hợp lý. Cách này sẽ vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng.

  Vẽ sơ đồ bố trí thiết bị, sơ đồ nguyên lý hoạt động

  Bạn thực hiện vẽ sơ đồ bố trí thiết bị và sơ đồ nguyên lý hoạt động của tủ. Khi vẽ, nhớ xem xét  tới khả năng mở rộng, thay đổi hệ thống để việc sửa chữa, bảo trì trong tương lai sẽ thuận tiện nhất. 

  Sơ đồ tủ điện công nghiệp
  Sơ đồ tủ điện công nghiệp

  Quá trình vẽ sơ đồ tủ điện công nghiệp 3 pha cần cẩn trọng, tỉ mỉ. Hạn chế tối đa việc xảy ra sai sót. Bạn có thể dùng các công cụ hay phần mềm để thiết kế sơ đồ tủ điện công nghiệp chuẩn xác và đúng kỹ thuật nhất. Ví dụ như phần mềm Cad Electric.

  Xem thêm: 

  Gia công, lắp đặt phần vỏ tủ 

  Sau khi thiết kế xong sơ đồ tủ điện, bạn bắt tay vào lắp đặt phần vỏ tủ. Đây là bước quan trọng trong cách đấu tủ điện 3 pha công nghiệp. Bạn thực hiện gia công gỗ trên mặt tủ để bố trí các thiết bị như: nút nhấn, đồng hồ, đèn báo,….. Nên sử dụng các công cụ như máy khoan, máy cưa, máy mài,... để có kết quả tốt khi lắp ráp. Khi thực hiện gia công, lắp ráp tủ điện, bạn cần lưu ý một số quy tắc sau: 

  • Các thiết bị như: thiết bị đo điện, đèn báo nguồn, đồng hồ chỉ thị, điện áp phải đặt ngang tầm mắt. Mục đích để nhân viên vận hành quan sát thông số dễ dàng.

  • Thiết bị điều khiển như: công tắc, nút bấm đặt phía dưới, ngang với ngực. Chúng cần được để trên 1 hàng. Cách bố trí này giúp việc điều khiển, vận hành thiết bị thuận tiện hơn. 

  • Trên vỏ tủ có các vị trí khoan khoét thông với bên ngoài như: vị trí đấu dây vào, quạt thông gió, lưới che chắn,…

  Sắp xếp các thiết bị bên trong tủ

  Sau khi lắp tủ xong, bạn sắp xếp các thiết bị vào bên trong tủ. Các thiết bị được bố trí hợp lý sẽ giúp giảm ảnh hưởng độ nhiễu giữa chúng, đồng thời giúp tiết kiệm dây dẫn, tăng tính thẩm mỹ và tuổi thọ cho thiết bị.

  Sắp xếp các thiết bị bên trong tủ
  Sắp xếp các thiết bị bên trong tủ

  Bạn nên sắp xếp thiết bị theo từng nhóm như sau: 

  • Nhóm thiết bị điều khiển: rơ le trung gian, rơ le bảo vệ, cảm biến, bộ điều khiển bố trí ở góc phía trên.

  • Nhóm khí cụ điện đóng cắt: khởi động từ, contactor, aptomat bố trí thành một hàng ở phía dưới.

  • Aptomat tổng đặt ở trung tâm của tủ điện.

  • Cầu đấu đặt ở phía dưới cùng giúp việc đấu dây ra – vào dễ dàng.

  Đấu dây dẫn điện

  Thực hiện đấu dây cẩn thận, đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn. Khi đấu nối, bạn cần nhớ những điều sau: 

  • Dây dẫn giữa các thiết bị cần để gọn gàng, hợp lý.

  • Đầu cốt phải phân màu, đánh số thứ tự rõ ràng để sau này dễ dàng sửa chữa, kiểm soát.

  • Dây mạch lực và dây tín hiệu bắt buộc phải có vỏ bọc để chống nhiễu.

  • Dây phần mạch động lực đấu trước sau đó tới dây điều khiển.

  • Dây mạch lực và dây điều khiển phải để vuông góc với nhau.

  Cấp nguồn, chạy không tải

  Cấp nguồn là bước cuối cùng trong cách đấu tủ điện 3 pha công nghiệp. Sau khi đấu dây, bạn dùng đồng hồ vạn năng VOM để kiểm tra lại hệ thống trước khi cấp nguồn. Lưu ý, cần để tủ điện làm việc không tải để phát hiện các lỗi trước khi đấu tải.

  Lưu ý khi lắp đặt, đấu nối tủ điện công nghiệp
  Lưu ý khi lắp đặt, đấu nối tủ điện công nghiệp

  Lưu ý khi lắp đặt, đấu nối tủ điện công nghiệp

  Khi thực hiện cách đấu nối tủ điện công nghiệp 3 pha, bạn cần ghi nhớ một số vấn đề sau: 

  • Sơ đồ tủ điện cần liên quan đến cách bố trí thiết bị trong tủ với 3 phần chính: mạch điều khiển, mạch công suất, mạch tự động.

  • Tủ điện đặt ở vị trí hợp lý với hướng điện ra và hướng điện lưới để đảm bảo an toàn

  • Phần cơ khí của tủ điện phải kín nước. Tùy theo tổng các tải phụ bên dưới mà cường độ ngắt tự động được lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

  • Trong tủ điện công nghiệp cần có thêm ổ cắm điện 220V để sử dụng khi bảo dưỡng.

  • Các thiết bị điện cần được bố trí hợp lý theo từng nhóm để quá trình vận hành thuận tiện hơn.

  • Sử dụng bóng đèn sợi tim 300w để kiểm tra dây nối đất của tủ công nghiệp.

  Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách đấu tủ điện 3 pha công nghiệp chi tiết, đúng kỹ thuật. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Trong quá trình đấu nối và sử dụng tủ điện, để hỗ trợ đo và kiểm tra tủ điện an toàn, người dùng nên trang bị các thiết bị đo điện như ampe kìmđồng hồ vạn năng,.. để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng điện.

  1624 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn