0902 148 147

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Cách kiểm tra đèn led sống hay chết nhanh chóng, dễ dàng

Hiokivn.com 2 năm trước 7101 lượt xem

  Bạn đang phân vân không biết đèn led còn sống hay đã chết, có thể sửa được không? Khi đó, việc kiểm tra đèn led là điều cần thiết. Vậy cách kiểm tra đèn led sống hay đã chết được thực hiện như thế nào? Bạn có thể tham khảo cách kiểm tra đèn led sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng ngay dưới đây.

  Tìm hiểu chung về đèn led

  Đèn led được biết đến là một trong những thiết bị chiếu sáng hiện đại đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đèn led bao gồm điốt phát quang để tạo ra ánh sáng tia hồng ngoại và ánh sáng tia tử ngoại. 

  Đèn led và cấu tạo của đèn led chiếu sáng
  Đèn led và cấu tạo của đèn led chiếu sáng

  Bạn có thể hiểu đơn giản bản chất của đèn led chính là diot được chứa một chip bán dẫn bao gồm loại P để ghép với khối bán dẫn loại N. Đèn led sẽ được cấu tạo bởi các bộ phận chính là chip led, bộ nguồn, bộ tản nhiệt, phần vỏ. Bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

  • Chip led: chính là bộ phận quan trọng nhất quyết định khả năng chiếu sáng và tuổi thọ của đèn.  Do vậy, chip led có thể pha được các tạo chất sẽ dễ dàng tạo nên tiếp giáp P-N. Trong đó, P là sẽ chứa lỗ trống, cực N chứa điện tử. Khi những điện tử lấp đầy các chỗ trống sẽ tạo ra hiện tượng bức xạ ánh sáng để phát sáng.
  • Nguồn led: Chính là bộ phận cung cấp nguồn điện ổn định cho đèn phát sáng. Nguồn led thường có những mức điện áp như nguồn 12V, nguồn 220V, nguồn 26V…
  • Bộ tản nhiệt: Bộ tản nhiệt mang nhiệm vụ tản nhiệt cho đèn, chống nóng tốt. Đèn led được tản nhiệt tốt sẽ giúp tăng tuổi thọ chiếu sáng. 
  • Thân vỏ đèn led: Thân vỏ đèn led là bộ phận để bảo vệ đèn led khỏi những tác động bên ngoài môi trường. Chính vì vậy, vỏ đèn led càng bền chắc, đèn sẽ ít bị hỏng, vỡ. 

  Như vậy, khi đèn led bị hỏng hóc liên quan đến nguồn điện. Bạn sẽ cần tiến hành kiểm tra những bộ phận chip led, nguồn led. Bạn có thể tham khảo cách kiểm tra đèn led sống hay chết theo nhiều phương pháp khác nhau. 

  Cách kiểm tra đèn led sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

  Việc kiểm tra đèn led cũng rất dễ dàng bằng các thiết bị đo điện. Hiokivn.com sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra đèn led sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng theo các bước sau đây.

  Trước khi tiến hành kiểm tra đèn led bằng đồng hồ điện tử, bạn sẽ cần chọn những đồng hồ đo được diode. Nguyên nhân bởi chip led cũng chính là một diode có trong đèn led. 

  Bước 1: Bạn cần kết nối hai đầu dây vào thiết bị đo. Đầu dây màu đen sẽ được cắm vào jack chân COM, đầu dây màu đỏ sẽ được cắm vào jack màu đỏ “VΩ”. 

  Bước 2: Bạn chọn thang đo diode trên đồng hồ. Trên đồng hồ vạn năng diode sẽ thường được ký hiệu dạng đoạn mạch với hai cực âm dương. 

  Bước 3: Bạn kết nối hai đầu dây với 2 cực của đèn led. Lưu ý, đầu dây màu đỏ sẽ kết nối với cực dương của đèn, dây đen sẽ kết nối với cực âm của đèn (cực âm có chân ngắn hơn cực dương). Bạn cần lưu ý: hai đầu dây với hai cực của đèn led sẽ không được chạm vào nhau. 

  Cách kiểm tra đèn led bằng đồng hồ điện tử đơn giản
  Cách kiểm tra đèn led bằng đồng hồ điện tử đơn giản

  Khi kết nối 2 đầu dây với 2 cực của bóng đèn led cần đảm bảo chúng không được chạm vào nhau suốt quá trình kiểm tra. Ngoài ra 2 cực âm, dương của đèn cũng không được chạm vào nhau.

  Bước 5: Bạn đọc kết quả được thông báo trên màn hình. Khi kết quả hiển thị dao động khoảng 1600 mV hoặc bằng với mức điện áp của nguồn điện tức là bóng đèn không bị hỏng hóc. Khi màn hình không báo kết quả tức là đèn led có thể bị hỏng.

  Bước 6: Bạn có thể kiểm tra thêm về tình trạng ánh sáng bên ngoài. Nếu đèn chiếu sáng bị mờ yếu có thể đèn led đang bị yếu hoặc chất lượng kém. Ngược lại, ánh sáng rõ nét nghĩa là đèn led chiếu sáng tốt. 

  Như vậy, bạn đã biết thêm cách đo led bằng đồng hồ số để kiểm tra tình trạng của đèn. Trong trường hợp bạn không có đồng hồ đo vạn năng, bạn cũng có thể sử dụng pin đồng xu cũng được đánh giá tương đối chính xác. 

  Cách kiểm tra đèn led bằng cách sử dụng pin đồng xu

  Cách kiểm tra led sống hay chết cũng rất dễ thực hiện theo các bước đơn giản. Bạn hãy cùng tham khảo nhé. 

  Bước 1: Trước tiên, bạn cần có 1 vài viên pin xu CR2032 hoặc CR2025. Pin đồng xu được đánh giá an toàn bởi dòng điện được cung cấp sẽ không làm ảnh hưởng đến đèn. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị hai dây dẫn màu đỏ và màu đen để kiểm tra đèn led. 

  Chuẩn bị pin đồng xu và dây kết nối
  Chuẩn bị pin đồng xu và dây kết nối

  Bước 2: Tiếp theo, bạn sẽ cần nối dây màu đen với cực âm, dây màu đỏ với cực dương của đồng xu. Sau đó, hai đầu dây còn lại nối với hai cực âm, cực dương của đèn led theo đúng màu của đồng xu. Lưu ý, hai đầu dây này sẽ không được chạm với nhau. 

  Kết nối pin với chip led và kiểm tra ánh sáng
  Kết nối pin với chip led và kiểm tra ánh sáng

  Tiếp theo, bạn sẽ cần đợi đèn led được chiếu sáng lên tức là đèn không bị hỏng hóc. Ngược lại, đèn led không sáng tức là đèn có thể đã bị hỏng. 

  Xem thêm: 

  Một số đồng hồ vạn năng hỗ trợ kiểm tra đèn led

  Tiếp theo, bạn hãy cùng tìm hiểu một số dòng đồng hồ vạn năng có khả năng kiểm tra đèn led chính xác nhé. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng chọn được thiết bị phù hợp cho công việc. 

  Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256 True RMS

  Nếu bạn đang muốn tìm kiếm dòng đồng hồ vạn năng đo có khả năng kiểm tra diode chính là Hioki DT4256. Đây là loại đồng hồ đo điện Hioki có độ bền cao, chống chịu va đập tốt.

  Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256 True RMS đo chính xác
  Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256 True RMS đo chính xác

  Đồng hồ đo vạn năng Hioki DT4256 được tích hợp với tính năng đo True RMS, đảm bảo đo chính xác. Đồng hồ có khả năng đo điện áp DC/AC 1000V, đo dòng điện DC/AC 10A, đo điện trở, đo thông mạch… 

  Xem video: Đồng Hồ Vạn Năng Hioki DT4256 True RMS - Độ Chính Xác Cao

  Giá tham khảo: 3.100.000 đồng

  Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

  Kyoritsu 1009 cũng là dòng đồng hồ vạn năng Kyoritsu rất được ưa chuộng để đo và kiểm tra các thiết bị điện hiện nay. Đây là dòng đồng hồ có kết cấu nhỏ gọn, trọng lượng nhỏ để sử dụng linh hoạt tại nhiều vị trí khác nhau. 

  Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 bền chắc dễ sử dụng
  Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 bền chắc dễ sử dụng

  Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 dễ dàng đo được điện áp AC/Dc 600V, đo dòng AC/DC 10A, đo điện trở, đo diode 4V/0.4mA, đo tụ điện… Thiết bị được dùng nhiều cho các công việc sửa chữa điện dân dụng, cửa hàng sửa chữa điện… 

  Giá tham khảo: 990.000 đồng.

  Đồng hồ vạn năng Fluke 15B+

  Thêm một dòng đồng hồ vạn năng chất lượng được sử dụng phổ biến hiện nay chính là Fluke 15B+. Sản phẩm đến từ thương hiệu Fluke hàng đầu tại Mỹ với ưu điểm dễ sử dụng, thiết kế bền chắc, cách điện tốt. 

  Đồng hồ vạn năng Fluke 15B+ có khả năng đo chính xác
  Đồng hồ vạn năng Fluke 15B+ có khả năng đo chính xác

  Đồng hồ vạn năng Fluke 15B+ hoạt động đa chức năng từ đo điện áp 1000V, đo dòng điện, đo điện trở, đo diode… Đồng hồ đo được sử dụng phổ biến trong các công việc chuyên nghiệp như các nhà máy, trạm biến áp…

  Giá tham khảo: 2.660.000 đồng

  Đồng hồ vạn năng Hioki DT4252

  Hioki DT4252 cũng được đánh giá là một trong những đồng hồ vạn năng Hioki chất lượng cao đến từ Nhật . Đồng hồ mang kiểu dáng rất bền chắc, thon gọn để bạn có thể dễ dàng thao tác. Đồng thời, Hioki DT4252 cũng đạt các tiêu chuẩn an toàn CAT CAT IV 600 V CAT III 1000 V. 

  Đồng hồ vạn năng Hioki DT4252 kiểm tra đèn led chính xác
  Đồng hồ vạn năng Hioki DT4252 kiểm tra đèn led chính xác

  Đồng hồ vạn năng Hioki DT4252 hoạt động đa chức năng giúp đo điện trở 60.00MΩ, đo tụ điện, đo điện trở, đo diode, đo tần số… Sản phẩm đồng hồ vạn năng cao cấp được nhiều kỹ sư, thợ điện chuyên nghiệp sử dụng. 

  Giá tham khảo: 4.015.000 đồng

  Việc tìm hiểu cách đo led bằng đồng hồ vạn năng cũng như cách kiểm tra đèn led còn sống hay chết  sẽ giúp bạn có thể kiểm tra được để đèn led có bị hỏng hóc hay không. Từ đó, bạn có thể đưa ra được các phương pháp sửa chữa đèn phù hợp để đèn có thể chiếu sáng tốt nhất. Chúc bạn thành công. 

  7101 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn