0902 148 147

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Cách nối dây quạt điện bị đứt và cách sửa các lỗi quạt hỏng khác

Hiokivn.com 2 năm trước 5369 lượt xem

  Trong quá trình sử dụng quạt điện lâu ngày chắc chắn sẽ không tránh khỏi các sự cố hỏng hóc như dây quạt điện bị đứt, hỏng tụ… Khi đó, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách nối dây quạt điện bị đứt cực kì đơn giản với các bước dưới đây. 

  Nguyên nhân cuộn dây quạt điện bị đứt

  Trước khi tìm hiểu cách nối dây quạt điện bị đứt, bạn cần biết được nguyên nhân để có cách sử dụng như để phòng chống hiệu quả. Dưới đây là một số nguyên nhân quạt điện bị đứt dây nguồn hay quạt bị đứt dây đồng. 

  • Khi các sợi dây đồng trong stator kém chất lượng có thể khiến sợi dây bị đứt so ma sat trong động cơ. 
  • Dây nguồn của quạt được nối với tụ điện bị đứt làm cho quạt không hoạt động. 
  • Do những ảnh hưởng từ bên ngoài như va đập, kéo quạt khiến cho dây đồng bị đứt. 
  • Do những loại động vật gặm nhấm gây nên như chuột, gián… có thể làm đứt dây nguồn. 
  Dây quạt điện bị đứt làm quạt không quay
  Dây quạt điện bị đứt làm quạt không quay

  Ngoài ra, quạt bị đứt dây đồng cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như hoạt động quá tần suất và công suất, bị kẹt trục, đoản mạch… Khi đó, bạn sẽ cần tìm hiểu cách sửa quạt điện bị đứt dây. Trong trường hợp dây đồng bị đứt, bạn cũng sẽ cần biết cách cách nối cuộn dây quạt điện để quạt hoạt động bình thường. 

  Cách sửa quạt điện bị đứt dây

  Sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân, bạn sẽ cần tham khảo cách sửa quạt điện bị đứt dây để tiến hành khắc phục lỗi hỏng. Trong đó, bạn bắt buộc cần biết cách nối dây quạt điện bị đứt đúng cách, chính xác. Dưới đây là các bước cách nối dây quạt bị đứt như sau:

  Bước 1: Kiểm tra tình trạng bên ngoài của dây quạt

  Trước tiên, nếu bạn kiểm tra và phát hiện dây bị đứt ngay từ bên ngoài. Bạn cần tiến hành nối dây quạt bị đứt. Trong trường hợp quạt điện bị đứt dây nguồn bên trong khó xác định. Bạn cần phải tiến hành kiểm tra các vị trí để có thể tiến hành nối dây nguồn chính xác, khắc phục lỗi tốt nhất. 

  Bước 2: Cách nối dây nguồn quạt điện bị đứt 

  Với từng vị trí khác nhau sẽ có những cách sửa quạt điện bị đứt dây khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số trường hợp dưới đây. 

  • Đối với dây bị đứt ở ngay đầu cuộn dây, bạn hãy dùng loại mỏ hàn thiếc để tiến hành đấu nối lại. 
  • Đối với trường hợp dây nguồn bị đứt ở những nơi khó nối, bạn sẽ cần phải thay cuộn dây mới.
  • Trong trường hợp dây nguồn bị đứt ngay tại phích cắm, bạn có thể thay cắt đoạn dây bị đứt và nối lại dây với phích cắm.
  Hướng dẫn cách nối dây nguồn quạt điện bị đứt đơn giản
  Hướng dẫn cách nối dây nguồn quạt điện bị đứt đơn giản

  Với những cách đấu dây quạt bị đứt sẽ giúp bạn dễ dàng khắc phục lỗi hỏng quạt bị đứt dây. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm được một số lưu ý khi sửa quạt điện bị đứt dây nguồn.

  Lưu ý khi nối dây quạt bị đứt

  Bên cạnh những hướng dẫn cách nối dây quạt điện bị đứt, Hiokivn.com cũng mang đến cho bạn một số những lưu ý khi sửa chữa. Bạn có thể tham khảo những chú ý dưới đây để đảm bảo an toàn khi sửa quạt bị đứt dây đồng.

  • Luôn ngắt điện trước khi tiến hành sửa quạt để tránh sự cố điện giật… 
  • Chú ý, nếu cần thay dây mới hãy chọn những loại dây chất lượng, phù hợp với khả năng hoạt động của quạt, truyền tải điện tốt. 
  • Luôn kiểm tra lại các vị trí nối đã đúng hay chưa.
  • Sử dụng bút thử điện để kiểm tra kỹ lại các mối nối. 
  • Có thể dùng ampe kìm hoặc đồng hồ vạn năng để tiến hành đo các thông số của dòng điện như điện áp, điện trở hay thông mạch…

  Việc nắm được những lưu ý sẽ giúp bạn sử dụng những cách cách nối dây quạt điện bị đứt chính xác. Nhờ vậy, máy có thể sử dụng hiệu quả và dễ dàng. 

  Xem thêm: Cách nối dây điện vào ổ cắm, phích cắm, công tắc nhanh chóng

  Các trường hợp quạt hỏng khác

  Ngoài lỗi quạt điện bị đứt dây nguồn cũng như cách sửa quạt bị đứt dây, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số lỗi hỏng quạt điện. Bên cạnh đó, Hiokivn.com cũng sẽ hướng dẫn bạn cách sửa cơ bản của những lỗi này. 

  Quạt điện hỏng tụ

  Tụ điện luôn là một trong những bộ phận quan trọng của quạt để hoạt động khi được khởi động. Khi tụ điện bị hỏng sẽ khiến quạt không thể hoạt động được nên bắt buộc phải tiến hành sửa tụ điện. 

  Nguyên nhân hỏng tụ

  Tụ quạt được làm từ hai bản điện cực mang thiết kế song song với nhau và ngăn cách bởi một lớp cách điện. Khi quạt hoạt động, lớp cách điện có thể bị hỏng, bị thủng làm cho tụ không hoạt động. Ngoài ra, quạt chạy quá nóng sẽ khiến tụ có thể bị phồng, nổ hoặc giảm trị số của tụ. 

  Sửa quạt điện bị hỏng tụ đơn giản
  Sửa quạt điện bị hỏng tụ đơn giản

  Cách sửa tụ điện bị hỏng

  Sau khi bạn kiểm tra tụ điện bằng các thiết bị đo điện như đồng hồ vạn năng để khẳng định tụ đã bị chết. Bạn nên thay tụ mới cho quạt để hoạt động bình thường. Lưu ý, bạn nên chọn loại tụ điện có thông số kỹ thuật trùng với tụ cũ để quạt hoạt động tốt. 

  Quạt điện kẹt trục

  Nguyên nhân

  Trục quạt bị kẹt thường do nhiều nguyên nhân như trục bị khô dầu, bị vướng bụi, tóc, bạc quạt bị mòn… Do vậy, trục quạt có thể bị kẹt, bị hỏng khiến quạt khó khởi động. 

  Cách sửa quạt bị kẹt trục rất đơn giản, bạn hãy kiểm tra trục và tiến hành vệ sinh, loại bỏ các bụi bám, dị vật, thay bạc khi bị mòn. Ngoài ra, bạn cũng nên tra dầu thường xuyên để máy hoạt động trơn tru.

  Quạt điện bị kẹt trục do có nhiều dị vật
  Quạt điện bị kẹt trục do có nhiều dị vật

  Nút bấm bị hỏng

  Quạt bị hỏng nút bấm được coi là lỗi thường xuyên gặp nhất. Nguyên nhân có thể do các va chạm hoặc sử dụng nút bấm thường xuyên với tác động mạnh, lò xo bên dưới bị rỉ sét… 

  Cách sửa rất đơn giản khi cần phải tháo vỏ quạt để kiểm tra xem lỗi hỏng do lò xo bị gãy hay bị kẹt. Từ đó, bạn sẽ có những cách sửa chữa như vệ sinh lại lò xo và nút bấm hoặc thay lò xo mới.

  Cầu chì nhiệt hỏng

  Nguyên nhân khiến cầu chì nhiệt bị hỏng

  Cầu chì của quạt cũng là một tụ nhỏ được đặt tại vị trí dây nối giữa tụ với cuộn chạy để đảm bảo động cơ làm việc tốt khi chạy quá tải. tuy nhiệt, khi quạt hoạt động với mức nhiệt vượt 130 độ, cầu chì nhiệt sẽ bị cháy, bị hỏng. 

  Cách thay cầu chì quạt điện bị hỏng
  Cách thay cầu chì quạt điện bị hỏng

  Có thể bạn quan tâm: Cách kiểm tra ổ cắm điện bằng đồng hồ vạn năng đơn giản

  Cách sửa cầu chì

  Khi cầu chì nhiệt bị cháy hoàn toàn, bạn nên thay mới để quạt có thể hoạt động lâu dài dài. Tuy nhiên, bạn cần biết được vị trí của cầu chì nhiệt, tiến hành tháo toàn bộ động cơ và thay mới. Việc tháo lắp các bộ phận của quạt cần phải đảm bảo đúng theo các bước.

  Cách thứ hai, bạn có thể không sử dụng cầu chì nhiệt. Tuy nhiên, khi dùng quạt quá tải có thể sẽ khiến động cơ bị cháy toàn bộ và phải thay toàn bộ động cơ mới. Do vậy, bạn nên cân nhắc sử dụng cầu chì để quạt được bảo vệ cũng như chống dò điện.

  Hy vọng những thông tin trên đây của hiokivn.com về các lỗi hỏng cũng như cách nối dây quạt điện bị đứt sẽ giúp bạn tiến hành sửa chữa quạt điện nhanh chóng, hạn chế các hỏng hóc. Nhờ vậy, bạn có thể sử dụng quạt hiệu quả hơn, tránh các lỗi hỏng của thiết bị.

  5369 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn