0902 148 147

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Cách nối dây tiếp đất cho bình nóng lạnh chính xác, an toàn

Hiokivn.com 9 tháng trước 442 lượt xem

  Nối dây tiếp đất cho bình nóng lạnh là thao tác cần làm khi lắp đặt máy nóng lạnh. Vậy cách nối dây tiếp đất cho bình nóng lạnh như thế nào? Tác dụng của nối dây tiếp đất là gì? Hãy cùng Hiokivn.com tìm hiểu ngay nhé!

  Dây tiếp đất là gì?

  Trước khi biết cách nối dây tiếp đất cho bình nóng lạnh, chúng ta cùng tìm hiểu xem dây tiếp đất là gì? Dây tiếp đất (ground wire) còn được gọi là dây tiếp địa, dây nối đất. Đây là một đoạn dây điện ngắn, dùng để nối giữa thiết bị điện dùng điện áp 220V như máy giặt, tủ lạnh, bình nóng lạnh… với mặt đất. Dây nối đất bảo vệ thiết bị và người dùng khỏi các sự cố rò rỉ điện. 

  Dây tiếp đất
  Dây tiếp đất

  Tác dụng của nối dây tiếp đất cho bình nóng lạnh

  Như đã nói, các thiết bị điện như bình nóng lạnh, tủ lạnh, máy giặt,... đều dùng dây tiếp đất. Vậy tác dụng của dây tiếp đất bình nóng lạnh là gì? Bình nóng lạnh được đặt trong phòng tắm hoặc gần phòng tắm, một vị trí khá dễ bị ẩm ướt. Các động cơ điện và mạch điện của máy dễ bị ẩm và rò rỉ điện.

  Vỏ ngoài của máy thường có kim loại dễ truyền dẫn điện. Nếu xuất hiện tình trạng rò rỉ sẽ rất nguy hiểm. Hơn nữa, bình nóng lạnh còn có tần suất sử dụng khá lớn, nguy cơ bị rò rỉ điện là rất cao. Một số bình dùng lâu ngày, thanh đốt bị bám cặn, có khả năng gây rò rỉ điện vào trong nước.

  Bình nóng lạnh bị rò điện
  Bình nóng lạnh bị rò điện

  Từ các lý do này mà chúng ta cần thực hiện cách nối tiếp đất cho bình nóng lạnh. Khi có dây nối đất, dòng điện bị rò rỉ sẽ truyền xuống đất thay vì truyền qua người dùng. Từ đó đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

  Cách nối dây tiếp đất cho bình nóng lạnh

  Thực tế, có khá nhiều cách nối đất bình nóng lạnh. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến, mời bạn đọc tham khảo!

  Chôn dây nối đất riêng cho bình nóng lạnh

  Phương pháp chôn dây nối đất riêng cho bình nóng lạnh phù hợp với ngôi nhà trệt. Cách nối đất cho bình nóng lạnh như sau: 

  • Bước 1: Chuẩn bị một thanh kim loại bằng đồng hoặc bằng sắt. 

  • Bước 2: Cắm thanh kim loại xuống đất với độ sâu tầm 1m. Bạn có thể dùng máy khoan để khoan vào tường hay khoan xuống sàn tạo lỗ cắm. 

  • Bước 3: Nối một đầu dây điện vào vỏ máy hoặc phần tiếp đất của bình nóng lạnh. Đầu dây còn lại nối với cây tiếp đất đã cắm ở trên. 

  Như vậy, bạn đã hoàn thành cách nối tiếp đất cho bình nóng lạnh. Bạn cũng có thể thực hiện cách nối dây tiếp đất cho máy nước nóng theo phương pháp này. 

  cách nối tiếp đất cho bình nóng lạnh
  Cách nối tiếp đất cho bình nóng lạnh

  Dùng cọc nhà chung cư, đường ống dẫn nước bằng kim loại

  Nếu bạn ở nhà chung cư thì có thể tận dụng luôn cọc nhà để làm dây nối đất cho bình nóng lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng đường ống dẫn nước bằng kim loại để làm dây nối đất. Phương pháp này giúp tiết kiệm chi phí nhưng độ an toàn không cao. Bạn nên cân nhắc khi sử dụng cách này. 

  Xem thêm: Dây tiếp địa là gì? Cách nối dây tiếp đất cho thiết bị điện

  Dùng dây chống sét của tòa nhà

  Ngoài cọc nhà, bạn cũng có thể dùng dây chống sét của tòa nhà để làm dây nối đất. Nhiều người e ngại dây chống sét sẽ làm hỏng thiết bị khi bị sét đánh. Thực tế, điều này chỉ đúng với các thiết bị điện tử. Cấu tạo của bình nóng lạnh đơn giản với dây mayso đốt nóng sẽ không bị ảnh hưởng bởi sét. 

  Lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh

  Bên cạnh việc hướng dẫn cách nối dây tiếp đất cho bình nóng lạnh chính xác, an toàn, bài viết còn gửi đến bạn những lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh. Hy vọng sẽ giúp bạn phòng tránh được những rủi ro tiềm ẩn khi dùng máy nóng lạnh.

  Lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh
  Lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh
  • Luôn ngắt bình nóng lạnh trước khi tắm. Tốt nhất bạn nên đợi nước đủ nóng, tắt bình rồi mới tắm. Vì rơ-le tích hợp bên trong bình chỉ có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ nước (cấp điện khi nước nguội và ngắt khi nước đủ nhiệt độ). Bạn vẫn nên chủ động phòng tránh tình trạng hở điện khi sử dụng máy nóng lạnh.

  • Lắp cầu dao tự động (aptomat) cho bình nóng lạnh. Cầu dao sẽ phát hiện tình trạng quá tải hay ngắn mạch để ngắt mạch điện cho bình nóng lạnh, đảm bảo an toàn cho bạn và người thân trong gia đình. 

  • Lắp cầu dao chống giật cho máy nóng lạnh. Cầu dao này có tác dụng tương tự aptomat, giúp bảo vệ bình nóng lạnh và người dùng khỏi sự cố về điện. 

  • Bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ 6 tháng một lần. 

  Cách nối dây tiếp đất cho bình nóng lạnh khá đơn giản và dễ thực hiện. Chúc các bạn nối dây tiếp đất cho bình nóng lạnh thành công. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các thiết bị đo điện chính hãng như ampe kìm, đồng hồ vạn năng, máy đo điện trở đất,... vui lòng liên hệ Hotline: Hà Nội: 0902 148 147 - TP.HCM: 0979 244 335 để được tư vấn nhé!

  442 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn