0902 148 147

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Dây tiếp địa là gì? Cách nối dây tiếp đất cho thiết bị điện

Hiokivn.com 2 năm trước 10138 lượt xem

  Nối đất cho các thiết bị luôn là điều quan trọng trong việc lắp đặt hệ thống điện cho tòa nhà. Trong đó, dây tiếp địa là linh kiện không thể thiếu để tiến hành nối tiếp địa cho các máy móc, thiết bị. Vậy dây tiếp địa là gì? Dây nối đất để làm gì? Cách nối dây tiếp địa cho những thiết bị điện như thế nào? Bạn hãy cùng Hiokivn.com tham khảo những thông tin được chia sẻ ngay sau đây.

  Dây tiếp địa là gì?

  Khi nhắc đến dây tiếp địa là gì, bạn sẽ thấy rất nhiều những thông tin như dây tiếp đất, dây nối đất đều liên quan đến nối đất. Vậy, dây tiếp địa là gì, dây tiếp đất là gì hay dây nối đất là gì? Câu trả lời rất đơn giản khi những loại dây dây này đều là một. 

  Tìm hiểu dây tiếp địa là gì trong phòng chống giật điện
  Tìm hiểu dây tiếp địa là gì trong phòng chống giật điện

  Dây tiếp địa ( tên tiếng anh là ground wire) còn được biết đến với những tên gọi như dây tiếp đất, dây nối đất thực chất là một đoạn dây có khả năng dẫn điện với chiều dài ngắn. Dây tiếp địa có chức năng để nối giữa thiết bị điện dùng điện áp 220V như máy giặt, tủ lạnh, bình nóng lạnh… với mặt đất. 

  Lý do cần nối đất cho thiết bị điện

  Công việc này giúp phòng chống rò rỉ điện, điện giật khi chạm vào thiết bị do các sự cố hỏng hóc, cháy nổ hay sét đánh. Chính vì vậy, tại nhiều gia đình đều sử dụng dây tiếp địa để đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

  Nối dây tiếp đất cho thiết bị điện đảm bảo an toàn khi sử dụng
  Nối dây tiếp đất cho thiết bị điện đảm bảo an toàn khi sử dụng

  Bạn có thể hiểu đơn giản khi các thiết bị điện bị hỏng hoặc bị ẩm ướt kết hợp với lớp cách điện ở vỏ máy bị hỏng sẽ khiến người dùng bị giật khi chạm vào. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì các thiết bị này sẽ cần phải nối với đất để không truyền điện cho con người. 

  Sau khi đã hiểu rõ về dây tiếp địa là gì? Bạn cũng sẽ hiểu đơn giản về dây tiếp địa để làm gì? Từ đó, bạn có thể tiến hành nối đất cho các thiết bị điện trong gia đình. 

  Các thiết bị điện cần nối dây tiếp đất

  Trước khi tìm hiểu cách nối dây tiếp đất cho thiết bị điện bạn cần xác định được những loại thiết bị nào cần thực hiện nối đất. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình trong quá trình sử dụng máy móc. Dưới đây là một số những thiết bị cần nối đất trong gia đình. 

  Những thiết bị điện dùng nước như tủ lạnh, điều hòa, bình nước nóng, máy giặt, máy rửa chén, máy sấy… đều là những thiết bị tiếp xúc với nước. Trong khi đó, nước có khả năng dẫn điện rất tốt. Khi không may chạm vào thiết bị có nước nhưng bị hở điện có thể gẫn đến các sự cố nguy hiểm như điện giật 

  Chính vì vậy, những thiết bị này sẽ cần thực hiện nối đất như nối đất cho máy giặt, nối đất cho điều hòa, nối đất cho bếp từ hay nối đất máy nước nóng… Việc nối đất an toàn thiết bị điện chắc chắn sẽ là điều cần thiết để nâng cao hiệu quả bảo vệ con người. 

  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện nối đất cho các thiết bị như lò nước, máy lạnh… Việc nối đất cho thiết bị điện sẽ có những đặc điểm riêng của từng loại. 

  Nối đất máy giặt 

  Trong trường hợp lớp cách điện của máy giặt bị giảm mạnh do máy bị ẩm ướt làm xuất hiện rò rỉ điện bên trong và cả lớp vỏ của máy. Khi đó, nước trong máy cũng sẽ bị nhiễm điện. 

  Nối dất cho máy giặt đảm bảo an toàn khi máy bị rò điện
  Nối dất cho máy giặt đảm bảo an toàn khi máy bị rò điện

  Nếu bạn vô tình chạm tay vào sẽ khiến bị điện giật. Lúc này, giải pháp hữu hiệu chính là cần phải có dây tiếp địa nối giữa máy giặt với đất để chống giật hiệu quả. 

  Nối đất cho tủ lạnh

  Trong những thiêt bị như tủ lạnh, tủ đông hay tủ mát đều hoạt động với môi trường có độ ẩm cao nên rất dễ bị nhiễm điện khi có các sự số rò rỉ. Khi đó, nối đất an toàn cho thiết bị điện sẽ là lựa chọn sáng suốt để đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị này.

  Nối đất máy nước nóng 

  Nối đất máy nước nóng hay nối đất bình nóng lạnh đều là công việc cần thiết và đặc biệt quan trọng. Máy nước nóng thường được lắp đặt trong phòng tắm có độ ẩm cao và có thể tiếp xúc với nước. 

  Chính vì vậy, bạn cần sử dụng máy nước nóng chất lượng với khả năng cách điện và nối đất phù hợp. Điều này đảm bảo an toàn tối đa khi sử dụng nhà tắm và bình nước nóng cùng lúc.

  Từ yêu cầu nối đất cho thiết bị, bạn sẽ cần biết đến cách nối đất an toàn cho thiết bị. Vậy cách nối đất cho thiết bị điện như thế nào? Tiếp theo sẽ là những hướng dẫn cách nối đất cho thiết bị. 

  Xem thêm: 

  Cách nối dây tiếp đất cho thiết bị điện

  Hiện nay, cách nối dây tiếp đất cho thiết bị điện được đánh giá rất đơn giản và dễ dàng thực hiện. Bạn có thể tham khảo những bước nối đất cho thiết bị điện như sau. 

  Bước 1: Bạn cần chuẩn bị 1 dây đồng (hoặc dây kim loại như sắt) để làm dây tiếp địa, 1 cọc để cắm xuống đất. 

  Bước 2: Bạn tiết hành cắm một dây đồng xuống đất, bạn cũng có thể nối với một cọc sắt để khi cắm vào đất sẽ dễ dàng hơn. Lưu ý, độ sâu tối thiểu là 10cm, khi cắm xuống càng sâu sẽ càng có khả năng tiếp đất tốt.

  Bước 3: Bạn nối đầu dây điện còn lại vào phần vỏ máy. Trong trường hợp không có đất như ở chung cư, bạn có thể sử dụng máy khoan để khoan xuống sàn và cắm dây đồng vào.

  Kết nối dây tiếp đất với thiết bị
  Kết nối dây tiếp đất với thiết bị

  Lưu ý khi nối đất cho thiết bị điện

  Trong quá trình nối đất cho thiết bị điện, bạn cũng cần nắm được một số những lưu ý để đảm bảo nối đất cho hiệu quả tốt nhất, đảm bảo an toàn. Dưới đây là một số những lưu ý khi tiến hành nối dây tiếp địa. 

  • Dây tiếp đất cần phải có lớp vỏ bọc cách điện chắc chắn để đảm bảo an toàn. 
  • Trong quá trình nối dây tiếp địa cần ngắt nguồn điện, tránh sự cố điện giật gây nguy hiểm. 
  • Chú ý vị trí đặt dây hay cọc trung tâm cần để mặt hố ngang với mặt đất. 
  • Kiểm tra các vị trí nối dây đã chắc chắn và lắp lại đất vào hố/ 
  • Tiến hành đo điện trở tiếp đất với mức giá trị điện trở phù hợp là <10ohm.
  Nối dất cần đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện
  Nối đất cần đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện

  Bạn có thể sử dụng những loại máy đo điện như ampe kìm, máy đo điện trở đất để tiến hành đo kiểm tra điện trở của dây tiếp địa. Trong trường hợp giá trị lớn hơn mức cho phép, bạn có thể đóng thêm học hoặc xử lý bằng các hóa chất để giảm mức điện trở xuống. 

  Tìm hiểu những thông tin về dây tiếp địa là gì? Cách nối dây tiếp đất cho thiết bị điện sẽ giúp bạn hiểu thêm về những biện pháp phòng chống sự cố điện trong gia đình. Nhờ vậy, bạn có thể sử dụng các thiết bị điện hiệu quả và an toàn nhất. 

  10138 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn