0902 148 147

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Cách sử dụng đồng hồ ampe kìm để đo dòng điện chi tiết

Hiokivn.com 3 năm trước 7344 lượt xem

  Ampe kìm là một trong những thiết bị đo được sử dụng rộng rãi để kiểm tra dòng điện. Tuy nhiên, không nhiều người biết cách sử dụng đồng hồ ampe kìm chính xác và an toàn khi đo dòng điện cho thông số chuẩn nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết về hướng dẫn sử dụng ampe kìm cũng như cách đo ampe kìm ngay sau bài viết dưới đây.

  Khả năng đo dòng điện của ampe kìm

  Ampe kìm có khả năng đo dòng điện AC/DC hoặc kết hợp đo cả hai dòng điện. Nhờ khả năng đo dòng điện nhanh và an toàn mà không cần phải kết nối trực tiếp với mạch điện giúp ampe kìm trở thành “trợ thủ đắc lực” cho thợ điện, kỹ sư, kỹ thuật viên trong kiểm tra và bảo trì mạch điện, thiết bị. 

  Ampe kìm được ứng dụng chính trong đo cường độ dòng điện
  Ampe kìm được ứng dụng chính trong đo cường độ dòng điện

  Ở mỗi loại dòng điện, ampe kìm có khả năng hoạt động khác nhau:

  Ampe kìm đo dòng AC (dòng điện xoay chiều)

  Đo dòng điện xoay chiều được xem là công dụng chính của ampe kìm. Khi thực hiện đo dòng điện xoay chiều trong mạch, ampe kìm hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Lúc này, cuộn dây dẫn quấn xung quanh khung sắt (bên trong vỏ kìm kẹp) sẽ đo biến thiên trong mạch và xác định giá trị dòng điện. 

  Sử dụng ampe kìm đo dòng điện xoay chiều
  Sử dụng ampe kìm đo dòng điện xoay chiều

  Dòng điện xoay chiều được ứng dụng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Đó là nguồn điện dùng cho các thiết bị như: quạt, đèn điện, máy bơm nước, tủ lạnh, tivi... Ngoài ra, nguồn điện xoay chiều còn được ứng dụng trong sản xuất công nghiệp, thiết bị công suất lớn. Do đó, việc kiểm tra dòng điện xoay chiều thường xuyên giúp đảm bảo các thiết bị điện hoạt động tốt. 

  Ampe kìm đo dòng DC (dòng điện một chiều)

  Đối với đo dòng điện DC (còn gọi là dòng điện một chiều) từ trường sinh ra sẽ không biến thiên nên không thể đo được dòng điện DC nếu cấu tạo bằng cuộn dây như trên. Do đó, các nhà sản xuất ampe kìm thường thiết kế thêm cảm biến hall để cho kết quả đo dòng điện 1 chiều chính xác và cách đo dòng điện DC bằng ampe kìm cũng có những khác biệt.

  Dòng điện 1 chiều thường được ứng dụng trong xe điện, pin, đèn, hệ thống đánh lửa, sạc pin, camera an ninh, nhà máy điện mặt trời, hệ thống máy kéo, phần cứng điện tử... Người dùng có thể ứng dụng ampe kìm để đo dòng điện trong nhiều lĩnh vực.

  Để nắm được hướng dẫn sử dụng ampe kìm cũng như cách đo ampe kìm cơ bản nhất, bạn có thể tham khảo các thông tin về cách đo cường độ dòng điện bằng ampe kìm ngay dưới đây:

  Cách đo dòng điện bằng đồng hồ ampe kìm

  Do đặc tính của mỗi dòng điện khác nhau nên cách sử dụng ampe kìm để đo dòng điện cũng sẽ khác nhau:

  Cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm

  Cách sử dụng đồng hồ đo ampe để đo dòng điện 1 chiều chạy qua các thiết bị thì người thực hiện cần làm theo các bước sau đây:

  Bước 1: Chỉnh công tắc xoay thang đo DC

  Trên ampe kìm có nút xoay có dấu mũi tên, bạn chú ý xoay đến vị trí thang đo DC, lúc này đây trên màn hình của ampe kìm sẽ xuất hiện biểu tượng hàm kẹp, nghĩa là có thể tiến hành đo. 

  Bước 2: Loại bỏ bù trừ dòng điện bằng nút Zero

  Sau khi chỉnh công tắc xoay về thang đo DC, bạn cần chờ màn hình ổn định. Tiếp tục nhấn nút Zero để loại bỏ bù trừ dòng điện giúp hỗ trợ kết quả đo chính xác hơn. Tiếp tục mở hàm bằng cách nhấn vào cần hàm, kẹp vào một trong 2 sợi dây dẫn sau đó nhả nút bấm (không kẹp cả hai sợi dây dẫn).

  cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm
  Cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm

  Bước 3: Đọc kết quả trên đồng hồ ampe kìm

  Từ màn hình của ampe kìm có những thông số hiện lên, khi đó bạn có thể đọc kết quả hiển thị trên đó. 

  Xem thêm: 

  Cách đo dòng điện xoay chiều bằng ampe kìm

  Tương tự như cách sử dụng đồng hồ ampe kế để đo dòng điện một chiều. Khi tiến hành đo cường độ dòng điện xoay chiều, người dùng cần chú ý: 

  Bước 1: Bạn điều chỉnh núm vặn sang thang đo A (AC). Lúc này, màn hình sẽ xuất hiện biểu tượng hàm kẹp, người dùng có thể tiến hành đo dòng điện xoay chiều. 

  Bước 2: Đợi màn hình ổn định sau đó nhấn nút Zero để loại bỏ bù trừ dòng điện. Đồng thời, lúc này cần đảm bảo hàm được đóng, không có dây dẫn bên trong hàm. Loại bỏ bù trừ dòng điện giúp đảm bảo kết quả đo lường chính xác nhất. 

  Bước 3: Mở hàm, đưa dây dẫn vào bên trong hàm của ampe kìm sau đó đóng chúng lại để tiến hành đo. Lưu ý, kích thước dây dẫn điện cần đảm bảo phù hợp với kích thước hàm kẹp. 

  hướng dẫn đo ampe kìm dòng điện xoay chiều
  Hướng dẫn đo ampe kìm dòng điện xoay chiều - đưa dây dẫn vào hàm kẹp

  Bước 4: Đọc kết quả hiển thị thông số đo dòng điện xoay chiều trên màn hình thiết bị. Hoàn thành việc đo lường. 

  Để đảm bảo hiệu quả công việc, người dùng nên lựa chọn ampe kìm đến từ các thương hiệu uy tín hiện nay như ampe kìm Kyoritsu, ampe kìm Hioki,…để phục vụ nhu cầu đo lường. Một số sản phẩm ampe kìm được ưa chuộng hiện nay mà bạn có thể tham khảo như: ampe kìm Hioki 3280-10F , ampe kìm Kyoritsu 2200 , Hioki CM4373 , … Bạn có thể tham khảo các sản phẩm này để ứng dụng vào kiểm tra, sửa chữa điện.

  Lưu ý khi đo dòng điện bằng ampe kìm

  Bên cạnh cách sử dụng đồng hồ ampe kìm đúng kỹ thuật như trên. Để đo dòng điện bằng ampe kìm đạt hiệu quả cao, kết quả chính xác, người dùng cần chú ý các vấn đề sau: 

  • Giá trị khi đo dòng điện bằng ampe kìm mang tính tương đối, không mang tính tuyệt đối hoàn toàn.

  • Không đo dòng điện cao hơn mức phạm vi của thiết bị, có thể làm hỏng thiết bị và không đảm bảo kết quả đo. 

  • Mặc đầy đủ đồ bảo hộ là cách sử dụng đồng hồ đo ampe kìm an toàn mà bạn có thể chủ động nhất. Các đồ bảo hộ cần thiết bao gồm: mũ bảo hiểm, găng tay, quần áo bảo hộ, thảm cao su sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc với dòng điện đặc biệt ở những môi trường ẩm ướt. 

  • Trước khi tiến hành đo, người thực hiện cần tìm hiểu kỹ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và công dụng của ampe kìm để hiểu rõ hơn về thiết bị và đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện. 

  Nhìn chung, hướng dẫn sử dụng đồng hồ ampe kìm không khó để thực hiện. Tuy nhiên, khi thực hiện cách đo dòng điện bằng ampe kìm, người dùng cần chú ý đảm bảo các nguyên tắc an toàn khi tiến hành đo đạc.

  Ngoài ra, việc lựa chọn các ampe kìm chất lượng để thực hiện phép đo là rất quan trọng. Nếu bạn đang cần tìm mua ampe kìm. đồng hồ vạn năng chính hãng, giá tốt hãy tham khảo Hiokivn.com - đại lý phân phối sản phẩm thiết bị đo điện hàng đầu của Hioki Nhật Bản. Liên hệ với nhân viên tư vấn Hiokivn.com để được hỗ trợ tốt nhất về sản phẩm theo hotline: 0902148147 - 0979244335

  7344 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn