0902 148 147

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Điện hạ thế là gì? Khoảng cách an toàn điện hạ thế là bao nhiêu?

Hiokivn.com 12 tháng trước 547 lượt xem

  Trong hệ thống lưới điện quốc gia có 3 lưới điện cơ bản là điện hạ thế, điện trung thế và điện cao thế. Trong đó, điện hạ thế được biết đến là nguồn điện quen thuộc trong dân dụng. Vậy điện hạ thế là gì? Khoảng cách an toàn điện hạ thế theo quy định là bao nhiêu? Bạn hãy cùng Hiokivn.com tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

  Điện hạ thế là gì?

  Điện hạ thế là đường điện thuộc cấp điện áp từ 220V - 380V tại Việt Nam. Cấp điện hạ thế này thường sử dụng dây cáp bọc vặn xoắn ACB hoặc 4 sợi dây cáp bện vào nhau. Cột điện dành cho đường dây hạ thế thường là loại ly âm hoặc cột bê tông vuông, trụ với chiều cao từ 5m-8m.

  Điện hạ thế (low voltage) là mức điện áp thấp hơn so với điện áp cao thế và được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng điện trên đất liền. Theo tiêu chuẩn quốc tế, điện hạ thế thường được xác định là mức điện áp dưới 1 kV (kilovolt), còn theo tiêu chuẩn Việt Nam, điện hạ thế được định nghĩa là mức điện áp dưới 1,1 kV.

  Điện hạ thế không phóng điện
  Điện hạ thế không phóng điện

  Các ứng dụng điện hạ thế rất đa dạng, từ cung cấp điện cho hộ gia đình, văn phòng, các cơ sở sản xuất nhỏ và các cơ sở giáo dục đến sử dụng trong các hệ thống điện dân dụng, hệ thống chiếu sáng đường phố, và các hệ thống điện dự phòng. Ngoài ra, điện hạ thế cũng được sử dụng trong các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, máy quay phim và các thiết bị gia dụng khác.

  Vì điện hạ thế có mức điện áp thấp, nên an toàn trong việc sử dụng và vận hành cũng được đảm bảo tốt hơn so với các mức điện áp cao hơn. Tuy nhiên, việc vận hành và bảo trì hệ thống điện hạ thế cũng cần tuân thủ các quy định về an toàn để tránh nguy hiểm cho người sử dụng và hệ thống điện.

  Khoảng cách an toàn điện hạ thế

  Hiện nay, theo quy định của Điện lực Việt Nam, đường dây hạ thế sẽ có khoảng cách tối thiểu an toàn là 0,3m. Đây là mức nhỏ nhất để đảm bảo tránh được những nguy hiểm do đường dây điện gây ra. 

  Bạn cần thực hiện đúng quy định về giữ khoảng cách an toàn điện hạ thế để tránh các nguy cơ giật điện, tử vong. Đối với những công trình xây dựng cũng có những quy định khác để đảm bảo tránh sự cố nguy hiểm. 

  Theo quy định, bạn có thể hiểu đơn giản trong bán kính 0,3m của hành lang bảo vệ an toàn đường dây điện hạ thế sẽ không có người sinh sống hoặc công trình xây dựng.

  Khoảng cách an toàn điện hạ thế
  Khoảng cách an toàn điện hạ thế

  Đối với khu vực trên cao nơi có đường dây điện giao với đường bộ sẽ có khoảng cách an toàn được tính từ điểm võng nhất của đường dây điện phải đạt 4,5m kết hợp với khoảng cách an toàn phóng điện của đường hạ thế theo quy định.

  Đối với những phương tiện vận chuyển có điều cao trên 4.5m sẽ cần liên hệ với các đơn vị quản lý đường lưới điện để có những biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản để hạn chế tối đa tránh những sự cố nguy hiểm.

  Với những phương tiện vận chuyển có chiều cao 4.5m trở lên, khoảng cách đối với đường dây điện hạ thế sẽ không đảm bảo, chủ phương tiện cần liên lạc với đơn vị quản lý đường lưới điện để có những biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản, hạn chế tối đa những sự cố do đường dây lưới điện gây ra.

  Đối với những điểm giao của đường sắt vẫn đang hoạt động thì điểm võng nhất của đường dây hạ thế là 7,5m cộng với khoảng cách an toàn phóng điện được quy định. 

  Đối với điểm giao của đường dây điện trên không với đường thủy nội địa, khoảng cách an toàn điện tại điểm võng nhất bằng chiều cao tĩnh không của đường thủy nội địa cũng được quy định theo pháp luật.

  Xem thêm: Điện trung thế là gì? Chi tiết cách sử dụng ampe kìm trung thế

  Một số quy định về khoảng cách an toàn điện hạ thế

  Bên cạnh những quy định rõ ràng về khoảng cách an toàn với đường lưới điện hạ thế. Bạn cũng cần tìm hiểu thêm về một số quy định liên quan dưới đây.

  Với những công trình được xây dựng và tồn tại trong hành lang an toàn điện hạ thế sẽ không sử dụng mái hoặc không có bộ phận xây dựng vi phạm vào khoảng cách đối với đường dây điện trên không.

  • Trước khi sửa chữa, nâng cấp công trình cần tuân thủ theo các quy định.
  • Khoảng cách an toàn với những dây hạ thế có dây bọc là 1m và không có lớp bọc bảo vệ là 2m.
  • Khi các tổ chức, cá nhân sử sử dụng các thiết bị, dụng cụ, phương tiện gây hư hỏng đường dây sẽ phải bồi thường, xử lý vi phạm hành chính hoặc hình sự theo từng mức độ.

  Trong quá trình vận hành cũng như để đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định, người thực hiện cần tiến hành đo điện hạ thế để nhanh chóng phát hiện tình trạng nguồn điện không ổn định. Bạn có thể tham khảo một số thiết bị đo điện được dùng phổ biến hiện nay như: 

  Thiết bị đo điện hạ thế
  Thiết bị đo điện hạ thế

  Đồng hồ đo điện vạn năng là thiết bị có thể thực hiện đo điện áp hạ thế chính xác khi có khả năng đo điện lên tới hơn 1000V. Bạn có thể tham khảo những thiết bị đến từ các hãng nổi tiếng Hioki, Kyoritsu:  Kyoritsu 1109SHioki DT4256

  Ampe kìm cũng là thiết bị có thể đo được dòng điện hạ thế thuận tiện và chính xác. Một số dòng ampe kìm được dùng phổ biến như ampe kìm Hioki, ampe kìm Kyoritsu, Fluke… Một số sản phẩm bán chạy hiện nay:  Hioki 3280-10FKyoritsu 2002PA , ...

  Từ những thông tin tìm hiểu về điện hạ thế hy vọng sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết để thực hiện đúng những quy định về khoảng cách an toàn điện hạ thế. Chúc bạn thành công!

  547 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn