0902 148 147

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Dòng rò là gì? Cách kiểm tra và khắc phục rò rỉ điện an toàn

Hiokivn.com 2 năm trước 5433 lượt xem

  Trong các hệ thống mạch điện vẫn có thể xuất hiện dòng rò làm ảnh hưởng đến chất lượng điện và độ an toàn cho các thiết bị. Vậy, dòng rò là gì? Dòng rò bao nhiêu là an toàn cũng như cách kiểm tra dòng rò như thế nào? Bạn hãy cùng tham khảo những thông tin chi tiết dưới đây. 

  Dòng rò là gì?

  Dòng rò (hay còn gọi là dòng điện rò, dòng rò rỉ điện) là một hiện tượng vật lý thường xảy ra trong quá trình sử dụng thiết bị điện. gây tổn hao và dư thừa năng lượng điện. Dòng điện dư thừa này bị truyền ra ngoài vỏ thiết bị tạo thành một số tai nạn nguy hiểm. 

  Dòng rò được biết đến là sự cố rò rỉ điện
  Dòng rò được biết đến là sự cố rò rỉ điện

  Ảnh hưởng của dòng rò

  Khi tìm hiểu về dòng rò bạn sẽ hiểu đơn giản chính là có những rò rỉ điện trong nhà, trong các hệ thống điện. Khi xuất hiện dòng rò sẽ có những ảnh hưởng không tốt cho người dùng. Vậy ảnh hưởng của dòng điện rò là gì?

  Rò rỉ điện trong nhà gây lãng phí

  Dòng rò hay rò rỉ điện xuất hiện liên tục sẽ là tiêu hao nhiều năng lượng điện do một lượng điện lớn không được cung cấp cho thiết bị nhưng vẫn tiêu hao mất. Đặc biệt, nếu trong nhà hay nơi dùng điện có nhiều thiết bị, mạch điện bị rò rỉ sẽ gây tốn rất nhiều điện. Điều này dẫn đến gia đình hoặc nơi sử dụng sẽ phải chi trả tiền điện nhiều hơn. 

  Gây mất an toàn khi sử dụng

  Với lượng điện rò rỉ sẽ bị phát tán xung quanh các thiết bị điện hoặc nằm đâu đó bên ngoài. Trong trường hợp người dùng chạm vào sẽ bị giật và gây nguy hiểm đến sức khỏe, nhất là tính mạng. 

  Dòng rò có thể gây mất an toàn cho con người
  Dòng rò có thể gây mất an toàn cho con người

  Dòng rò bao nhiêu là an toàn?

  Với các sự cố xuất hiện rò rỉ điện, bạn cũng cần nắm được thông tin dòng rò bao nhiêu là an toàn? Theo đó, tùy thuộc từng điện kiện và tiêu chuẩn dòng rò đối với các lĩnh vực với sự an toàn của người dùng là khác nhau. Bạn có thể tham khảo mức dòng rò cho phép của một số ngành sử dụng dưới đây. 

  • Thiết bị điện y tế quy định mức dòng rò an toàn khoảng 0.5mA khi bình thường, 1mA ở trạng thái lỗi. 

  • Các thiết bị điện thông thường khác có mức dòng rò cho phép tối đa khoảng từ 0.7 - 3.5mA. 

  Cách kiểm tra điện bị rò rỉ

  Để phát hiện được các sự cố rò rỉ để tiến hành sửa chữa mạch điện, hệ thống điện; ta sử dụng các thiết bị đo điện để kiểm tra dòng rò giúp đảm bảo an toàn khi thao tác, sửa chữa. 

  Bút rò điện

  Bút rò điện hay bút thử điện được biết đến là một trong những cách kiểm tra rò rỉ điện đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm thời gian nhất. Bạn chỉ cần sử dụng một chiếc bủ rò điện rồi đặt trên những nơi nghi ngờ bị rò rỉ điện. 

  Bút thủ điện đo dòng rò nhanh chóng
  Bút thủ điện đo dòng rò nhanh chóng

  Trong trường hợp bút có đèn báo sáng hoặc âm thanh thì nơi đó đã có dòng rò và cần phải khắc ngay. Bút rò điện cũng có thể sử dụng để kiểm tra các mạch điện được lắp ngầm trong tường. 

  Kiểm tra rò rỉ điện bằng đồng hồ vạn năng

  Đồng hồ vạn năng cũng là một trong những thiết bị có khả năng kiểm tra rò điện đơn giản và nhanh chóng. Bạn sẽ cần phải chọn loại đồng hồ vạn năng có khả năng đo dòng rò để có thể thực hiện kiểm tra được. Một số đồng hồ nỏi bật mà bạn có thể tham khảo như Hioki DT4282Hioki DT4253Hioki DT4255,..

  Đồng hồ vạn năng có khả năng đo dòng rò chính xác
  Đồng hồ vạn năng có khả năng đo dòng rò chính xác

  Để biết được các đo kiểm tra chi tiết, bạn có thể tham khảo cách đo dòng rò bằng đồng hồ vạn năng để thực hiện đo đúng kỹ thuật cho kết quả chính xác.

  Kiểm tra rò điện bằng ampe kìm

  Với thiết kế nhỏ gọn và khả năng đo điện chính xác thì ampe kìm là thiết bị được nhiều người lựa chọn để đo và kiểm tra dòng rò. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết cách đo dòng rò bằng ampe kìm để biết rõ hơn,

  Ampe kìm cũng có khả năng đo dòng rò
  Ampe kìm cũng có khả năng đo dòng rò

  Lưu ý khi khắc phục sự cố rò điện

  Trước khi tiến hành khắc phục dòng rò, bạn nắm được những lưu ý sửa chữa. Điều này sẽ đảm bảo an toàn khi tiến hành khắc phục lỗi hỏng cũng như mang lại hiệu quả tốt nhất. 

  • Giữ khoảng cách xa với vị trí bị rò điện, sử dụng các đồ bảo hộ như giày cách điện, găng tay để tránh bị giật. 
  • Không chạm tay trần vào những thiết bị điện có dòng rò, cần dùng găng tay cao su. 
  • Ngắt nguồn điện tổng để tiến hành tháo các thiết bị điện bị rò rỉ, cách ly với hệ thống điện. 
  • Sử dụng các thiết bị sửa chữa chuyên dụng để khắc phục sự cố rò rỉ điện. 
  • Nếu không có chuyên môn và kinh nghiệm, bạn cần chọn dịch vụ sửa chữa điện uy tín. 

  Cách xử lý rò rỉ điện an toàn

  Sau khi hoàn tất kiểm tra rò điện và phát hiện vị trí bị rò. Bạn có thể tham khảo những cách xử lý rò rỉ điện được sử dụng phổ biến hiện nay. 

  Cách sửa khi có rò rỉ điện 

  • Khi ổ điện bị rò rỉ điện sẽ cần tiến hành ổ cắm mới. 
  • Các thiết bị điện bị rỉ do đứt dây nguồn sẽ cần phải thay dây nguồn mới. 
  • Nếu các vị trí rò rỉ điện bị đứt ngầm, bạn sẽ cần đục tường để thay dây. 

  Cách phòng chống rò rỉ điện

  Ngoài những cách khắc phục rò rỉ điện, bạn cũng nên lựa chọn những phương án phòng chống rò rỉ điện để bảo vệ tốt nhất. Dưới đây là một số những loại thiết bị phòng chống rò điện. 

  • Sử dụng các thiết bị phòng chống ELCB, RCCB, RCBO 
  • Lắp đặt các loại CB chống giật có khả năng phát hiện dòng rò, chế độ đóng ngắt mạch tự động để bảo vệ thiết bị điện.
  Các thiết bị chống rò rỉ điện
  Các thiết bị chống rò rỉ điện

  Tổng hợp những kiến thức về dòng rò là gì, cách kiểm tra rò rỉ điện sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện được các sự cố hỏng hệ thống điện. Từ đó, bạn có thể tiến hành kiểm tra để đưa ra được những phương án sửa chữa, khắc phục hiệu quả nhất đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

  5433 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn