0902 148 147

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Tủ điện trung thế là gì? Các loại tủ điện trung thế phổ biến hiện nay

Hiokivn.com 2 năm trước 1234 lượt xem

  Tủ điện trung thế là thiết bị quen thuộc trong hệ thống điện. Vậy tủ điện trung thế là gì? Cấu tạo và cách lắp đặt tủ trung thế như thế nào? Hãy cùng Hiokivn.com tìm hiểu ngay nhé!

  Tủ điện trung thế là gì?

  Theo tiêu chuẩn phân loại nguồn điện tại Việt Nam, EVN quy ước: Nguồn điện lưới cao thế có 4 mức (66kV, 110kV, 220kV và 500kV), trung thế có 2 mức (22kV, 35 kV) và hạ thế có 1 mức 0,4kV.

  Tủ điện trung thế RMU
  Tủ điện trung thế RMU

  Tủ điện trung thế là loại tủ điện được dùng trong nguồn điện lưới trung thế. Chúng dùng để chứa các thiết bị chuyển mạch, bảng cầu chì, rơ-le, dụng cụ đo chỉ thị… Loại tủ này được sản xuất theo quy trình quản lý chất lượng chặt chẽ, có độ ổn định cao.

  Ngoài ra, chúng còn đáp ứng các tiêu chuẩn tủ điện trung thế sau: 

  • TCVN 8096-107:2010, IEC 62271-107:2005: tiêu chuẩn về tủ điện đóng cắt và điều khiển cao áp phần 107.

  • TCVN 8096-200:2010, IEC 62271-200:2005: tiêu chuẩn về tủ điện đóng cắt và điều khiển cao áp phần 200.

  • TCVN 4255:2008, IEC 60529:2001: tiêu chuẩn về cấp bảo vệ của vỏ tủ.

  Tủ thường được lắp ở trong các nhà máy phát điện, các trạm truyền tải và phân phối điện. Ngoài ra, tủ trung thế còn được dùng trong các trạm điện trung thế trong tòa nhà, nhà máy, cảng biển, sân bay,...

  Cấu tạo tủ điện trung thế

  Tủ trung thế bao gồm các bộ phận sau:

  • Vỏ tủ: Vỏ tủ được làm bằng tôn dày khoảng 2mm, có lớp mạ cách điện cực an toàn và rất chắc chắn. 

  • Trong tủ điện: Bên trong tủ gồm có các thiết bị điện như thiết bị đóng cắt, tủ bảng điện,... 

  Cấu tạo tủ điện trung thế
  Cấu tạo tủ điện trung thế

  Ngoài ra, với tủ điện trung thế trong trạm điện sẽ có các bộ phận:  buồng thanh lái, buồng máy cắt, buồng đấu cáp, buồng hạ thế,..

  Lưu ý: Tủ trung thế phải có ít nhất một aptomat chính với các nút đóng, tắt điện. Cường độ của chúng tương đương với tổng các tải phụ bên dưới cho đến lớn hơn gấp 3 lần. Và một ổ cắm điện khoảng 220V để dùng khi cần bảo dưỡng tủ.

  Xem thêm: 

  Các loại tủ điện trung thế phổ biến hiện nay

  Tủ trung thế có nhiều loại khác nhau. Mỗi một loại tủ sẽ có tác dụng khác nhau nhằm đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người dùng. Dưới đây là một số loại tủ trung thế phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo!

  • Tủ điện trung thế RMU (Ring Main Unit): Loại tủ điện dùng để kết nối, đo lường điện. Ngoài ra, tủ RMU còn được tích hợp thêm máy cắt loại cố định có chức năng bảo vệ máy biến áp. 

  • Tủ máy cắt trung thế VCB: Loại tủ có 4 khoang chức năng riêng biệt: khoang máy cắt, khoang cáp, khoang thanh cái và khoang hạ thế. Tủ VCB được dùng trong các nhà máy công nghiệp nặng như ngành sắt thép, các trạm điện EVN, ngành giấy, khu công nghiệp lớn…

  • Tủ cầu dao phụ tải LBS: Loại tủ trung thế này có công dụng giống như cầu dao liên động. Nhưng tủ LBS có nhiều ưu điểm hơn cầu dao thường vì nó có khả năng đóng cắt được khi có tải. 

  • Ngoài ra còn có các loại tủ như: Tủ ATS trung thế, tủ tụ bù trung thế, tủ nhị thứ,...

  Tủ điện đóng cắt trung thế
  Tủ điện đóng cắt trung thế

  Quy trình lắp đặt tủ điện trung thế

  Để lắp đặt tủ trung thế, ta cần có bản vẽ tủ điện trung thế. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lắp tủ điện trung thế RMU. Đây cũng là quy trình tổng quát để lắp các loại tủ trung thế. Phương pháp thực hiện như sau: 

  • Để lắp đặt tủ trung thế, ta cần có bản vẽ tủ điện trung thế và hiểu rõ sơ đồ nguyên lý tủ điện trung thế RMU. Bạn cần hiểu bản vẽ đấu nối nhị thứ và nắm rõ về các thiết bị bảo vệ và đo đếm cần thiết cho việc lắp đặt tủ.

  • Tìm đọc các tài liệu hướng dẫn lắp đặt và vận hành như bản vẽ tủ trung thế của nhà sản xuất. 

  • Chuẩn bị đầy đủ các phụ kiện cần thiết cho tủ điện: đầu nối cáp, cáp điện, nguồn dự phòng, các thiết bị nâng đỡ, các dụng cụ cơ khí cầm tay.

  • Khi tiến hành lắp đặt tủ điện, tuân thủ các bước trong tài liệu hướng dẫn lắp đặt vận hành. 

  Lắp đặt tủ điện trung thế
  Lắp đặt tủ điện trung thế

  Lưu ý khi lắp đặt tủ điện trung thế

  Khi thực hiện lắp đặt tủ trung thế, bạn cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng dưới đây:

  • Lập bản sơ đồ khối chính xác cho tủ điện.

  • Khảo sát thị trường để biết rõ giá thành các vật liệu cần thiết. Lực chọn các vật tư theo yêu cầu của khối, đảm bảo đúng kích thước, đúng vị trí trên bảng.

  • Chuẩn bị đầy đủ các vật liệu phụ cho tủ điện. Ví dụ như: các đầu mối điện, timer, các vòng số, thanh sắt dùng cài các kđt…

  • Khi tiến hành lắp đặt: chuẩn bị một miếng ván ép hoặc phíp hoặc bảng sắt tùy điều kiện, lắp các cơ phận lên bảng.

  • Rà soát hệ thống: kiểm tra lại độ an toàn điện của bảng với các bộ phận đã lắp trên bảng. Cần phải tuyệt đối đúng với quy trình như trong thiết kế chuẩn ban đầu.

  • Kiểm tra lại hệ thống bằng việc nối nối tiếp với một bóng đèn 300W. Sau đó thử lại với một tải khác, sau đó tiến hành lắp hết các bộ phận khác vào tủ.

  • Kéo dây điện từ các động cơ vào tủ trung thế, kéo điện lưới về, làm khung cho chân tủ. Chọn dây nối đất đúng tiêu chuẩn, an toàn.

  Bài viết đã cung cấp những kiến thức cần thiết về tủ điện trung thế. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Trong quá trình đấu nối và sử dụng tủ điện, để hỗ trợ đo và kiểm tra tủ điện an toàn, người dùng nên trang bị các thiết bị đo điện như ampe kìmđồng hồ vạn năng,.. để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng điện. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các thiết bị đo điện chính hãng vui lòng liên hệ Hotline: Hà Nội: 0902 148 147 - TP.HCM: 0979 244 335 để được tư vấn nhé!

  1234 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn